THƠM MỘT NGHÌN NĂM

thom mot nghin nam

Bài viết “Hãy để khứu giác nghỉ ngơi” không có ý nói nước hoa là xấu và chúng ta không nên dùng nhé, vì mình vẫn bán các loại tinh dầu mình tự pha cho các bạn mà – gọi đó là aromatherapist blend cũng được hay gọi là perfume oil cũng được.

Mình cũng không biết nhiều loại nước hoa lắm vì mình không dùng, cũng không có đam mê sưu tập hay ngửi các loại mùi nước hoa nhưng điều này không mâu thuẫn với việc mình pha tinh dầu thành các mùi khác nhau theo yêu cầu của mọi người. Mình có biết một nhà chế tạo nước hoa ở California và nhờ chị gái mang tinh dầu từ VN tới nhà riêng của ông ấy, mình cũng không biết ông ấy có giỏi hay không. Bẵng đi một thời gian mình liên lạc lại thì thấy ông ấy khoe là mới nhận được giải thưởng cho sản phẩm nước hoa mà ông ấy sản xuất ở hạng mục handmade perfume – giải thưởng trao năm ngoái ở Hà Lan. Lễ trao giải do một tổ chức phi lợi nhuận thực hiện, giải thưởng này mới có từ năm 2013 nên mình không rõ nó danh giá tới đâu nhưng giám khảo thì mình biết có người rất uy tín.

Có một công ty ở Nhật Bản cũng sản xuất nước hoa nhưng ở mức nhỏ, mình thấy họ sản xuất vài chục hay vài trăm lọ để gửi đi Mỹ – mình hiểu nhỏ ở đây là limited nhé. Năm nay công ty này có nước hoa lọt vào finalist và kết quả sắp được công bố tới đây. Một lọ nước hoa dung lượng 33ml của họ có giá 1000$. Thành phần gồm kỳ nam, đàn hương, tuyết tùng, hoa hồng… perfume base của họ gồm cồn và nước. Người Nhật chia trầm hương làm 6 loại từ thấp đến cao, cao nhất là kỳ nam và giá của kỳ nam là 500$ 1 gram, đây là loại nguyên liệu hầu như không bao giờ được dùng trong sản xuất nước hoa vì quá đắt, người Nhật dùng kỳ nam 1500 năm rồi nhưng chưa bao giờ kỳ nam được sử dụng trong nước hoa. Công ty này mất 15 năm mới có thể hoàn thiện quy trình chiết xuất kỳ nam để dùng làm nguyên liệu pha trộn với các thành phần khác.

Tom Ford hay các loại nước hoa có thành phần trầm hương thì là nguyên liệu nhân tạo mọi người nhé.
Bên cạnh kỳ nam thì nguyên liệu của loại nước hoa này chỉ dùng các thành phần hoàn toàn tự nhiên, kể thêm tới tinh dầu hoa hồng – vì sẵn công nghệ nên họ có thể chiết xuất nước và mùi hương từ cánh hoa hồng mà không áp dụng phương pháp chưng cất hơi nước hay sử dụng bất kỳ dung môi nào cả.Họ làm một lọ nước hoa nhỏ, mẫu mã chai lọ hoàn toàn đơn giản nhưng mất nhiều thời gian mới chế ra đủ nguyên liệu theo cách mà họ muốn để làm gì? Đó là vì họ muốn những hương thơm tuyệt diệu có thể giữ được qua 10 năm, 100 năm, thậm chí, 1000 năm.
Người Nhật làm nước hoa vì muốn lưu giữ nó, muốn nó thơm một nghìn năm nhưng chúng ta thử xem qua vài ý kiến khác nhé:
1. Tôi muốn biết nguồn gốc kỳ nam của họ là từ đâu, kỳ nam có lẽ chỉ nên dùng một mình thôi, nếu pha cùng với đàn hương và hoa hồng thì đây phải là những tinh dầu thượng hạng.
2. Tom Ford không dùng tinh dầu trầm hương thật, nếu không nói hầu hết các loại nước hoa của Tom Ford đều làm từ các nguyên liệu nhân tạo. Tinh dầu trầm hương rất khó dùng lên người, khó dùng để pha nước hoa nhưng hơn cả là nó quá đắt. Mà mùi nhân tạo cũng có gì sai đâu, nếu anh có nước hoa với thành phần hoàn toàn tự nhiên thì có lẽ ngửi nước hoa của anh thấy thích hơn cỡ 5% trong khi chỉ thơm cỡ 1 tiếng còn giá thì ít nhất cũng đắt gấp đôi.Tác giả của nước hoa tất nhiên chẳng quan tâm tới những bình luận kiểu như thế kia, anh ấy nói rằng giới ưa dùng nước hoa chắc chắn luôn khao khát có được các nguyên liệu nước hoa tự nhiên, họ gọi chung các sản phẩm tự nhiên là sản phẩm sạch, sản phẩm hữu cơ. Nước hoa của tôi hoàn toàn tự nhiên và rất hấp dẫn những người mua theo phong trào này NHƯNG tôi không bao giờ tăng số lượng để đáp ứng yêu cầu của thị trường vì làm vậy là sẽ tổn hại tới chất lượng của nước hoa, đã có những thương hiệu khác thực hiện việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng rồi, mặt khác thì xu hướng sử dụng nguyên liệu nhân tạo để sản xuất nước hoa cũng có nghệ thuật & bản sắc riêng của nó.
Việc sử dụng 5 thành phần mùi hương đơn lẻ để làm nước hoa khác với dùng 5 loại tinh dầu pha vào với nhau để làm nước hoa. Một tinh dầu được cấu tạo nên bởi vài chục tới vài trăm thành phần hóa học khác nhau. Nếu pha 5 thành phần đơn lẻ với nhau thì nó ra hỗn hợp của 5 thành phần đó, nếu pha 5 tinh dầu với nhau thì nó ra hỗn hợp của cả nghìn thành phần hóa học.
Nước hoa hoàn toàn tự nhiên chứa đựng tác dụng trị liệu riêng, tinh tế và trong sáng – ứng với truyền thống tinh tế của người Nhật, đòi hỏi người dùng nước hoa phải lắng nghe, phải để tâm vào mới hiểu được sự sâu sa, bí ẩn của mùi hương.

Mình vẫn bán tinh dầu và hướng dẫn để các bạn tự pha, tự khám phá các mùi thơm khác nhau nhé.
nguồn: Yen Essenza