[SIÊU ĐẦY ĐỦ] Các Loại Tinh Dầu Tốt Nhất Để Chăm Sóc Cho Tóc

Tinh dầu là những tinh hoa của thực vật có một số đặc tính chữa bệnh. Có các loại tinh dầu dưỡng tóc để điều trị các vấn đề cụ thể về tóc như tóc gàu, già sớm hay rụng tóc. Chúng có thể cải thiện tuần hoàn máu ở da đầu và thúc đẩy tăng trưởng tóc bằng cách kích thích các nang tóc. Bạn có thể sử dụng chúng để cải thiện sức khỏe chung của mái tóc của bạn.

Vì đa phần các loại tinh dầu có độ cô đặc cao và tác động rất mạnh, bạn không nên sử dụng chúng trực tiếp trên da đầu mà nên trộn một vài giọt tinh dầu với dầu nền phù hợp. Bạn có thể thử nghiệm một chút với các kết hợp khác nhau của các loại dầu nền và tinh dầu.

Các loại tinh dầu khác nhau có đặc tính khác nhau: một số tốt cho tóc khô, trong khi những loại khác giúp loại bỏ dầu dư thừa. Tùy thuộc vào bản chất của tóc và da đầu của bạn, bạn nên chọn các loại tinh dầu dưỡng tóc phù hợp nhất. Ví dụ, gàu là một vấn đề rất phổ biến, nhưng một số người có da đầu nhờn, trong khi da đầu khô lại là nguyên nhân gây ra gàu ở những người khác. Họ cần các loại tinh dầu khác nhau cho cùng một vấn đề. Chính bởi thế không có loại dầu dưỡng tóc nào tốt nhất mà chỉ có thể là loại phù hợp nhất cho bạn !

Dưới đây là một lựa chọn của các loại tinh dầu dưỡng tóc tốt nhất cho việc chăm sóc tóc yeutinhdau.com đã nghiên cứu và tổng hợp cho các bạn. Hãy đọc và tìm một trong những loại cho mái tóc tuyệt đẹp của bạn và tất cả bạn bè của bạn sẽ phải ghen tị với mái tóc của bạn.

  1. TINH DẦU OẢI HƯƠNG – LAVENDER ESENTIAL OIL

Tinh dầu hoa oải hương có mùi thơm ngọt ngào. Nó nhẹ nhàng và có thể được sử dụng cho bất kỳ loại tóc nào. Khi xoa vào da đầu, nó có thể cải thiện tuần hoàn máu, thúc đẩy tăng trưởng tóc và ngăn ngừa rụng tóc.

Tinh dầu hoa oải hương dưỡng ẩm da đầu và cân bằng việc sản xuất bã nhờn. Do vậy nó là lựa chọn lý tưởng cho những người có da đầu hỗn hợp, ví dụ da dầu gần trán và ở mặt sau của đầu, nhưng khô ở các bộ phận khác. Tác động sát trùng và kháng khuẩn mạnh mẽ của nó giúp cho việc kiểm soát gàu và da đầu mụn phức tạp do nhiễm nấm hoặc vi khuẩn một cách tuyệt vời. Nó có thể giúp chữa lành các vết thương nhỏ trên da đầu gây ra do trầy xước, đặc biệt là ở trẻ em.

TINH DẦU OẢI HƯƠNG

Cách sử dụng:

Trộn 8-10 giọt vào 2 muỗng canh dầu ôliu ấm hoặc dầu dừa. Dùng ngón tay của bạn để massage da đầu. Hãy để nó qua đêm để tận dụng tối đa công dụng chữa bệnh và các tính chất bổ dưỡng. Bạn có thể che đầu bằng một chiếc khăn khi bạn ngủ và gội đầu vào buổi sáng. Hơn nữa, tinh dầu hoa oải hương làm giảm căng thẳng và cung cấp cho giấc ngủ yên tĩnh.

cong-dung-tuyet-voi-cua-tinh-dau-hoa-oai-huong

  1. TINH DẦU HƯƠNG THẢO – ROSEMARY ESSENTIAL OIL

Tinh dầu hương thảo là một loại tinh dầu bao gồm đầy đủ các chất chống oxy hóa giúp chống lại sự lão hóa sớm và hiện tượng mỏng tóc. Nó khuyến khích việc lưu thông máu ở da đầu và kích thích các nang tóc.

Tinh dầu hương thảo có tác dụng trị gàu, và thích hợp nhất cho những người có tóc dầu. Nó làm giảm hoạt động của tuyến bã nhờn và hết tắc lỗ chân lông gây ra mụn trứng cá và da đầu ngứa. Thường xuyên sử dụng dầu hương thảo đảm bảo mái tóc khỏe mạnh, không nhờn.

TINH DẦU HƯƠNG THẢO

Cách dùng:

Làm nóng 3 muỗng canh dầu ôliu và thêm 10 giọt tinh dầu hương thảo sau khi nó đã nguội đi một chút. Massage dầu nóng này vào da đầu của bạn và ủ bằng một chiếc khăn đã được thấm ướt bằng nước ấm. Gội sạch với dầu gội đầu sau 30 phút. Việc ủ tóc với dầu nóng này sẽ giúp tinh dầu thấm vào nang lông và hút dầu và các mảnh vỡ làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Thực hiện mỗi tuần một lần trong một tháng để làm giảm nhờn, kiểm soát gàu và thúc đẩy tăng trưởng tóc dày.

tinh-dau-huong-thao-xoa-toan-stress

  1. TINH DẦU CỎ XẠ HƯƠNG – THYME ESSENTIAL OIL

Tinh dầu cỏ xạ hương có mùi cay mạnh, nhờ hàm lượng thymol cao trong nó. Tinh dầu cỏ xạ hương làm tăng lưu lượng máu đến da đầu và làm trẻ hóa các nang tóc. Điều này sẽ giúp thúc đẩy tăng trưởng tóc. Trong thực tế, nó thường được thêm vào dầu gội và các sản phẩm chăm sóc tóc nhằm ngăn ngừa rụng tóc.

TINH DẦU CỎ XẠ HƯƠNG

Tính kháng khuẩn tuyệt vời của nó sẽ giúp giải quyết nhiều vấn đề về da đầu, trong đó có gàu. Tuy nhiên, là một loại dầu có tác động mạnh, nó nên được sử dụng ở mức độ vừa, và hiệu quả hơn khi kết hợp với các loại tinh dầu nhẹ nhàng khác như hoa oải hương.

Cách dùng:

Trộn 2 giọt dầu cỏ xạ hương và 5 giọt tinh dầu hoa oải hương vào 2 muỗng canh dầu ô-liu nguyên chất. Massage vào da đầu và gội sạch sau 15-20 phút.

4.TINH DẦU CHANH – LEMON ESSENTIAL OIL

Tinh dầu chanh là loại tinh dầu lý tưởng cho da đầu nhờn. Nếu bạn có gàu hoặc da đầu mụn cùng với tóc dầu, tinh dầu chanh có thể giúp bạn. Nó có tính sát trùng và kháng khuẩn, giúp giải quyết các nhiễm trùng thứ phát thường làm phức tạp hơn hiện tượng mụn và gàu.

TINH DẦU CHANH

Cách dùng:

Để chống da đầu nhờn và gàu, trộn 5-6 giọt tinh dầu chanh với 2 muỗng canh dầu jojoba và chà vào da đầu. Rửa sạch với dầu gội thảo dược nhẹ sau một hoặc hai giờ.

Để loại bỏ dầu dư thừa từ tóc, pha tinh dầu chanh vào nước ấm tráng lại tóc của bạn sau khi đã gội sạch. Gội lại lần cuối bằng nước thường.

  1. TINH DẦU BẠC HÀ – PEPPERMINT ESSENTIAL OIL

Tinh dầu bạc hà có tác dụng làm mát mà chúng ta đều quen thuộc. Khi dùng trên da, nó cải thiện lưu lượng máu đến khu vực. Tinh dầu này rất hữu ích cho sự trẻ hóa các nang tóc và thúc đẩy tăng trưởng tóc. Tác động làm sạch của nó làm mở lỗ chân lông bị tắc và tăng cường sự phát triển bình thường của da dầu, khiến nó lý tưởng cho những người có da đầu khô. Nó cũng giúp kiểm soát gàu kết hợp với da khô.

TINH DẦU BẠC HÀ

Cách dùng:

Trộn 5 giọt mỗi loại gồm tinh dầu bạc hà và tinh dầu hoa oải hương vào 2 muỗng canh dầu dừa ấm. Massage da đầu của bạn và ủ tóc vào khoảng 15-20 phút. Gội sạch với dầu gội.

Mặc dù dầu bạc hà làm mát, nó có thể gây kích ứng da, đặc biệt là ở những người có da nhạy cảm. Nên thử nghiệm trên một vùng da nhỏ trước khi áp dụng trên da đầu của bạn.

  1. TINH DẦU TRÀM TRÀ – TEA TREE OIL

Tinh dầu tràm trà chiết xuất từ ​​cây tràm Úc đã được sử dụng phổ biến để điều trị gần như bất kỳ các vấn đề về da và tóc. Nó được coi là số một trong những biện pháp đối phó với gàu. Nó nuôi dưỡng da đầu và làm giảm tình trạng khô và ngứa.

Tinh dầu tràm trà tác động sâu vào các nang tóc, lấp đầy chúng. Nó cũng được biết đến với tác động kháng khuẩn, giúp giải quyết các bệnh nhiễm nấm cũng như da đầu mụn phức tạp bởi sự tăng trưởng của vi khuẩn thứ cấp.

TINH DẦU TRÀM ÚC

Cách dùng:

Để thúc đẩy sự tăng trưởng của tóc, trộn 2-3 giọt tinh dầu tràm trà với 1-2 muỗng canh dầu dừa hoặc dầu hạnh nhân. Massage da đầu, ủ trong 15-20 phút rồi gội sạch

Để kiểm soát gàu và mụn trứng cá, thêm 4-5 giọt vào 1 muỗng canh dầu gội đầu và sử dụng nó để gội tóc của bạn.

  1. TINH DẦU LAN TÂY – YLANG YLANG ESSENTIAL OIL

Tinh dầu lan tây được đánh giá cao trong việc sản xuất các loại nước hoa. Tinh dầu này đặc biệt hữu ích cho việc chống lại da đầu bị khô do sản xuất bã nhờn không đủ trong các tuyến da. Điều này thường khiến tóc mỏng và giòn, dẫn đến một sự suy giảm lượng tóc.

Tinh dầu lan tây kích thích tuyến bã nhờn và tăng sản xuất bã nhờn. Điều này giúp giữ ẩm da đầu và tóc.

Một cách khác tinh dầu lan tây thúc đẩy tăng trưởng tóc bằng cách giảm căng thẳng và sự mất cân bằng nội tiết tố liên quan mà thường dẫn đến rụng tóc. Loại dầu này đã được tìm thấy là có hiệu quả trong việc tiêu diệt chí trên da đầu.

TINH DẦU LAN TÂY

Cách sử dụng:

Làm nóng 2 muỗng canh dầu hoặc dầu dừa ôliu và thêm 5 giọt tinh dầu lan tây. Massage nó vào da đầu và ủ tóc bằng một chiếc khăn nhúng vào nước ấm. Hơi ấm, không khí ẩm tạo bên trong khăn ướt giúp tinh dầu để xâm nhập sâu vào các tuyến da và trẻ hóa chúng. Gội đầu của bạn sau một giờ.

  1. TINH DẦU SẢ CHANH – LEMONGRASS OIL

Tinh dầu sả chanh có thể tăng cường các nang tóc của bạn, vì vậy nếu bạn đang đấu tranh với rụng tóc hoặc da đầu ngứa và bị kích thích, massage một vài giọt tinh dầu sả vào da đầu của bạn trong khoảng hai phút và sau đó gội sạch. Các tính chất nhẹ nhàng và diệt vi khuẩn của tinh dầu sả chanh sẽ để lại cho mái tóc của bạn vẻ sáng bóng, tươi mới, với mùi hương tự nhiên.

TINH DẦU SẢ CHANH

Cách sử dụng:

Trộn 5 giọt mỗi loại gồm tinh dầu sả chanh và tinh dầu hoa oải hương vào 2 muỗng canh dầu dừa ấm. Massage da đầu của bạn và ủ tóc vào khoảng 15-20 phút. Gội sạch với dầu gội. 

   9. TINH DẦU HƯƠNG NHU + TINH DẦU BƯỞI

Hương Nhu có tác dụng mọc tóc nên thường dùng làm thuốc mọc tóc. Hương nhu giúp tóc thêm dày và mượt. Trong dân gian thường trộn tinh dầu hương nhu với dầu dừa bôi lên da dầu để chữa bệnh rụng tóc. Hỗn hợp có tác dụng kích thích thích sự mọc tóc trở lại đồng thời làm cho tóc thêm dài và mượt.

TINH DẦU HƯƠNG NHU

Cách sử dụng:

Trộn đều mỗi loại 2 giọt hương nhu + bạc hà + vỏ bưởi + sả chanh để trở thành hỗn hợp tinh dầu chăm sóc tóc hiệu quả, sau đó dùng để gội đầu hoặc massage đầu hàng ngày, rất nhiều khách hàng lớn tuổi bên mình đã áp dụng phương cách này và đạt được hiệu quả chỉ sau 1 thời gian ngắn sử dụng.

 

TINH DẦU VỎ BƯỞI

( Hoa bưởi & vỏ bưởi)

Tinh dầu hoa bưởi và vỏ bưởi có công dụng gần giống nhau nhưng mùi có sự khác nhau. Vỏ bưởi cho mùi thơm hăng còn hoa bưởi có mùi thơm dịu. Tinh dầu vỏ bưởi có hàm lượng chất limonene rất cao trong khi đó công dụng của tinh dầu hoa bưởi do có limonene thấp hơn và có thêm linalool làm thơm dịu nên đa số là để tạo hương thơm. Chính do cả tinh dầu vỏ bưởi và hoa bưởi đều có chất limonene nên cả 2 loại tinh dầu đều có tính năng ngừa rụng tóc và kích thích mọc tóc. Về lượng dùng thì tinh dầu vỏ bưởi sẽ dùng lượng nhỏ hơn so với hoa bưởi để kích thích mọc tóc. Như vậy dùng tinh dầu hoa bưởi sẽ tốn hơn nhưng bù lại hoa bưởi cho mùi thơm dịu dàng và nhiều khi mọi người dùng tinh dầu hoa bưởi không vì mục đích ngừa rụng tóc mà vì thích mùi thơm của hoa bưởi.

Nếu bạn đang tìm cửa hàng tinh dầu thiên nhiên chất lượng tốt ở Hà Nội hay ở các thành phố lớn như HCM, Đà Nẵng thì Tinh Dầu Lam Hà là một lựa chọn tốt, sản phẩm có bán trên toàn quốc. Mỗi sản phẩm đều có đầy đủ chứng nhận kiểm định của Bộ Y Tế. 

NHỮNG LƯU Ý KHI SỬ DỤNG TINH DẦU NGUYÊN CHẤT CHĂM SÓC TÓC

Giống như tất cả các loại thuốc và phương pháp điều trị, cần phải thận trọng. Với các loại tinh dầu tốt cho tóc kể trên, một lần nữa, chất lượng là mối quan tâm đầu tiên cũng như nhận được sự tư vấn chuyên nghiệp sẽ rất có lợi cho bạn khi sử dụng. Khi bắt đầu mới sử dụng bạn hãy thử với 1 liều lượng nhỏ trên một vùng da nhất định, sau đó kiểm tra xem có phù hợp hay bị kích ứng gì không. Pha loãng bằng dầu nền nếu làn da của bạn nhạy cảm.

Đối với trẻ em, pha loãng và tỉ lệ dùng là rất quan trọng, theo khuyến cáo chúng ta cũng không nên sử dụng các loại tinh dầu cho trẻ dưới hai tuổi.

Phụ nữ mang thai hoặc cho con bú và người cao tuổi nên hết sức thận trọng khi sử dụng các loại tinh dầu và xem hướng dẫn của một bác sỹ có chuyên môn.

Nếu kích ứng xuất hiện khi bạn sử dụng trực tiếp tinh dầu (không có dầu nền), hãy dùng dầu nền ( dầu dừa, hạnh nhân, olive..) để massage. Nếu vẫn tiếp tục kích ứng, hãy ngừng sử dụng. Dấm táo, hoặc nước hoa cũng có thể sử dụng thay thế dầu nền bạn nhé !

Dưới đây mình sẽ liệt kê thêm 1 số bài viết xử lý các tình trạng cụ thể của tóc & da đầu cho bạn đọc theo dõi và lựa chọn phương pháp tốt nhất chăm sóc tóc của mình nhé:

              GÀU + NGỨA DA ĐẦU. NÊN DÙNG TINH DẦU GÌ?

Rụng Tóc, Ngứa Đầu, Tóc Khô Chẻ Sử Dụng Tinh Dầu Ra Sao ?

Các Loại Tinh Dầu Sử Dụng Cho Tóc Dầu

LƯU Ý ĐẶC BIỆT KHI DÙNG TINH DẦU BẠC HÀ & TINH DẦU HƯƠNG THẢO

Dầu bạc hà: Nó làm mát, tăng khả năng lưu thông cho da đầu, nhưng rất mạnh. Một giọt có cùng hàm lượng menthol trong 20 chén trà ! Không áp dụng gần mắt, bộ phận sinh dục, hoặc bên trong mũi hoặc tai, tránh xa trẻ em dưới 3 tuổi.

Dầu hương thảo: Dầu này có thể làm tăng huyết áp nên hãy thận trọng hơn hoặc tránh nó nếu bạn bị cao huyết áp. Kiểm tra trên một vùng da nhỏ ( thường là cổ tay hoặc cánh tay) trước khi bôi lên da đầu.

nguồn tham khảo: http://www.naturallivingideas.com/essential-oils-for-hair/