1
Tư vấn & Đặt mua tại đây !

TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA TINH DẦU THIÊN NHIÊN

tinh chat ly hoa cua tinh dau thien nhien

Khi nhỏ tinh dầu nguyên chất vào đèn xông, và khi cạn nước, trên bề mặt phểu đèn xông có tồn lại một ít keo dính màu vàng đậm lem nhem. 
Lớp keo đó là chất keo có sẵn trong loại thực vật được chưng cất, và khi tinh dầu tăng nhiệt thì sẽ xẩy ra hiện tượng nhựa hóa trở lại. Chất nhựa đó có phần bị cháy cho nên trông lem nhem.

CÁC TÍNH CHẤT LÝ HÓA CỦA TINH DẦU NGUYÊN CHẤT

Thể chất: Đa số là chất lỏng ở nhiệt độ thường, một số thành phần ở thể rắn: Menthol, borneol, camphor, vanilin, heliotropin.

– Màu sắc: Không màu hoặc vàng nhạt. Do hiện tượng oxy hóa màu có thể sẫm lại. Một số có màu đặc biệt: Các hợp chất azulen có màu xanh mực
– Mùi: Đặc biệt, đa số có mùi thơm dễ chịu, một só có mùi hắc, khó chịu (tinh dầu giun).
– Vị: cay, một số có vị ngọt: Tinh dầu quế, hồi.
– Bay hơi: được ở nhiệt độ thường.
Tỷ trọng: Đa số nhỏ hơn 1. Một số lớn hơn 1: Quế, đinh hương, hương nhu.

– Tỷ lệ thành phần chính (aldehyd cinnamic, eugenol) quyết định tỷ trọng tinh dầu. Nếu hàm lượng các thành phần chính thấp, những tinh dầu này có thể trở thành nhẹ hơn nước.
– Độ tan: Không tan, hay đúng hơn ít tan trong nước, tan trong alcol và các dung môi hữu cơ khác.
– Độ sôi: Phụ thuộc vào thành phần cấu tạo, có thể dùng phương pháp cất phân đoạn để tách riêng từng thành phần trong tinh dầu.
– Năng suất quay cực cao, tả tuyền hoặc hữu tuyền.
– Chỉ số khúc xạ: 1,4500 – 1,5600
– Rất dễ oxy hoá, sự oxy hoá thường xảy ra cùng với sự trùng hiệp hoá, tinh dầu sẽ chuyển thành chất nhựa.
– Một số thành phần chính trong tinh dầu cho các phản ứng đặc hiệu của nhóm chức, tạo thành các sản phẩm kết tinh hay cho màu, dựa vào đặc tính này để định tính và định lượng các thành phần chính trong tinh dầu.