1
Tư vấn & Đặt mua tại đây !

Cách Tạo Ra Tinh Dầu

cach tao ra tinh dau

Tinh dầu là hỗn hợp các chất thơm có trong các tế bào chuyên biệt (specialized cells) từ các bộ phận của cây cỏ thực vật (lá, hoa, rễ, vỏ). Về mặt kỹ thuật, khi các hợp chất này vẫn còn nằm trong các bộ phận đó thì được gọi là hương thơm. Những hương thơm này được chúng sử dụng để phòng vệ khỏi sự tấn công từ kẻ thù phá hoại hoặc để thu hút côn trùng cho mục đích thụ phấn. Khi chưng cất các loại cây cỏ này, các mùi hương được kết tụ lại thành một hỗn hợp chất thơm gọi là tinh dầu.

CÁC CÁCH TẠO RA TINH DẦU

Tùy vào từng loại thực vật và các bộ phận dùng để lấy tinh dầu mà người ta có nhiều các khác nhau để trích xuất.

Dưới đây là mô tả về các cách thức/phương pháp thông dụng mà người ta trích xuất tinh dầu từ các bộ phận của thưc vật:
1-Chưng cất hơi nước/Steam distillation;
2-Ép nguội/Cold Pressed;
3-Trích ly/Solvent extraction

1. Chưng cất hơi nước

Chưng cất hơi nước là phương pháp phổ biến và thường dùng nhất để trích xuất tinh dầu từ cây cỏ.

Ở pp này, nguyên liệu tươi hoặc khô/vật liệu được cho vào một thùng cất/thiết bị chưng cất, sau đó áp lực hơi nước được sinh ra bên trong thiết bị và tuần hoàn đi xuyên qua vật liệu. Sức nén của hơi nước nóng sẽ kéo các tuyến tế bào chuyên biệt ra khỏi vật liệu và giải phóng tinh dầu. Khi tinh dầu thoát ra khỏi vật liệu nó di chuyển cùng với hơi nước đi qua dàn ngưng tụ. Khi đi qua đây và được làm mát nó sẽ ngưng tụ lại thành dầu và nước. Sau đó tinh dầu sẽ được tách ra khỏi nước.

Chưng cất hơi nước cho ra loại tinh dầu nguyên chất. Vì bởi trong quá trình/Phương pháp này chỉ sử dụng nước và nhiệt để trích xuất tinh dầu. Chưng cất hơi nước được dùng để trích xuất tinh dầu từ nhiều loại lá lá và hoa, ví dụ như hoa oải hương, sả, bạc hà… Và để trích xuất một số ít loại tinh dầu từ cây gỗ như Hoàng Đàn, Đàn Hương.

2. Ép nguội (không phải ép lạnh)

Phương pháp này thường được dùng để trích xuất tinh dầu và dầu từ các loại quả/hạt. Với phương pháp ép nguội, vỏ của các loại quả được gọt nhỏ ra trong sau khi được đổ lăn vào trong máng chứa, trong quá trình này sẽ làm bể các tế bào chứa tinh dầu. Sau đó, toàn bộ phần quả đã được cắt ra này được nghiền nát ra, ép và lọc ra thành nước ép. Trong dịch nước ép đó, phần tinh dầu sẽ nổi lên trên và được tách riêng nhờ máy ly tâm.

Trong quá trình này, do có sự ma sát nên nhiệt độ có tăng nhưng không đáng kể. Nhà sản xuất phải giữ nhiệt độ trong 1 khoảng cố định thì mới được gọi là ép nguội. Ví dụ như để có dầu Jojoba không bị mất đi các đặc tính thì quá trình không được quá 45°C, hoặc dầu Olive Virgin mà chúng ta sử dụng để nấu ăn thì quá trình đó không được vượt quá 25°C.

3. Trích ly dung môi

Trích ly bằng dung môi là một cách để tách ra một chất mong muốn khi nó được pha trộn với các chất khác. Phương pháp này thường được dùng cho trích xuất tinh dầu của các loại hoa cánh mềm và đài cát như Hoa hồng, hoa lài.

Người ta cho hoa và nụ hoa vào trong một một hỗn hợp dung môi để làm cho các tế bào chuyên biệt chứa tinh dầu tan lẫn vào trong hỗn hợp dung môi này. Có rất nhiều loại dung môi và ngày nay tân tiến hơn nên người ta dùng Carbon dioxide. Dung môi thường hay dùng là các loại butan lỏng hoặc cồn thô, hay các hợp chất như ete, hexane, benzene hoặc các hợp chất hóa dầu khác.

Kết quả cho ra là một dung dịch nữa lỏng nữa đặc được gọi là Concrete. Thông thường Concrete được dùng trong điều chế nước hoa. Trong dung dịch này chứa sáp và cặn, do đó sẽ được lọc ra và làm tinh sạch bằng cách dùng cồn hòa tan ra/ gọi là rửa bằng cồn; sau đó làm lạnh lại để lọc sáp và cặn. Hỗn hợp còn lại là cồn và tinh dầu. Cuối cùng thu được tinh dầu bằng cách chưng cất chân không. Quá trình này sản xuất ra tinh dầu được gọi là tinh dầu thuần khiết/Absolute.

Các ưu điểm của phương pháp này là sử dụng ở nhiệt độ và áp suất thấp, cho phép các mùi Hương của hoa được “tóm gọn” hết. Tuy vậy, vẫn có một nhược điểm là nếu quá trình trích xuất này không được thực hiện bởi những người có kỹ thuật cao và cẩn thận thì có thể tinh dầu thu được vẫn còn bị lẫn các dung môi hóa chất này. Khi sử dụng tinh dầu lên da có thể gây dị ứng hay gây hại cho da.

nguồn: Tony Văn